Sức hút của thương hiệu cá nhân
Cũng giống như thương hiệu của sản phẩm hàng hóa, dịch vụ, thương hiệu cá nhân là giá trị của một cá nhân giúp phân biệt cá nhân đó với những người khác, thậm chí giúp xây dựng và củng cố thương hiệu tập thể. Xây dựng cá nhân đã và đang trở thành một yếu tố thiết yếu để đạt tới một sự thành công chuyên nghiệp.
Trên thế giới, đã có rất nhiều cá nhân thành công trong việc xây dựng thương hiệu (TH), không chỉ cho sản phẩm của mình mà cả thương hiệu cá nhân. Chẳng hạn như mỹ phẩm, thời trang nổi tiếng Yves Saint Lauren chính là tên tuổi của người khai sinh ra thương hiệu này- Yves Saint Lauren, một trong những nhà thiết kế có năng lực và ảnh hưởng nhất thế giới. Hay như tên tuổi của Steven Jobs - đồng sáng lập viên, chủ tịch và cựu tổng giám đốc điều hành của hãng Apple gắn liền với tên tuổi của hãng này.
Ở Việt Nam, Trần Quí Thanh, ông chủ của nhãn hàng Trà thảo mộc Dr Thanh cũng đã ghi tên mình vào danh sách những doanh nhân có tên tuổi cá nhân được cộng đồng NTD nhớ đến khi sử dụng sản phẩm. Giới doanh nhân và chuyên gia về xây dựng thương hiệu nhận xét, cách lấy tên ông chủ đặt cho sản phẩm chính là một cách làm thương hiệu thông minh, như là sự bảo chứng niềm tin khi có cá nhân hiện diện tại sản phẩm, cũng là cách để nhân đôi sức lan tỏa của thương hiệu.
Bản lĩnh trong công việc
Khi gia nhập thị trường nước giải khát, THP ở vào vị thế của người đi sau, còn yếu về nguồn lực và kinh nghiệm. THP đã xác định mục tiêu sớm muộn cũng phải trở thành một đối trọng với những “người khổng lồ” trong ngành giải khát như Pepsi, Cocacola. Để làm được điều đó, THP luôn đề cao việc xây dựng thương hiệu đạt chuẩn với tiêu chí là “tập trung và khác biệt”. Không tập trung sẽ không đủ nguồn lực và không thể làm nên sự khác biệt.
Theo Ông Trần Quí Thanh: “Có một hướng đi mà tôi nghĩ là đã thay đổi tất cả, đó là khi tôi lựa chọn ý tưởng sản xuất đồ uống có nguồn gốc thảo dược, đặc biệt là đồ uống được sản xuất từ trà. Sản phẩm Trà xanh Không độ gần gũi với người tiêu dùng Việt Nam, nhưng độc đáo vì được đóng chai trong những điều kiện sản xuất đặc biệt để giữ lại các chất bổ dưỡng, có lợi cho cơ thể. Chai PET để đựng trà xanh chịu được nhiệt độ cao vì phải chiết rót khi còn nóng. THP đã đầu tư riêng cho mình dây chuyền sản xuất chai PET này. Sản phẩm Trà xanh Không độ chai PET uống liền là kết tinh của việc vận dụng ý tưởng để biến thành một cơ hội trong kinh doanh do uống trà chiếm một vị trí rất quan trọng trong văn hóa ẩm thực của người Việt Nam”.
Tự hỏi tại sao Dr Thanh có thể thành công như vậy, đây là câu hỏi mà chỉ có người trong cuộc mới có câu trả lời xác đáng nhất.
Xuất thân trong một gia đình có truyền thống kinh doanh, “máu thương trường” của Dr.Thanh gần như được “mặc định” sẵn. Ông có nhãn quan chiến lược táo bạo khi tập trung đầu tư sản xuất và kinh doanh dòng sản phẩm nước giải khát có lợi cho sức khỏe, một ngành hàng mới ở Việt Nam vào thời điểm đầu thiên niên kỉ. Đây được xem là bước đi tiên phong mạo hiểm khi người tiêu dùng Việt Nam vào thời điểm đó đang chuộng nước giải khát có gaz của Pepsi và Cocacola. Cái khó ló.. cái liều, sự liều lĩnh ở ông có lý lẽ riêng của nó. Ông tự hỏi: “tại sao không?”. Bởi đối với ông, trong kinh doanh không có thất bại, tất cả chỉ là những thách thức. Thách thức càng lớn, rủi ro càng cao nhưng cơ hội đạt thành quả càng vẻ vang nếu lèo lái vượt thử thách giỏi. Có người nói rằng “vị tướng tài giỏi luôn là người biết dụng quân để mang lại chiến thắng”. Không chỉ là một doanh nhân thành công trong kinh doanh, ông còn là một “thuyền trưởng” có tầm nhìn quản lý chiến lược. Ông luôn chú trọng phát triển nguồn nhân lực của THP thông qua việc chiêu mộ người tài, trân trọng những ý tưởng mới từ người trẻ và có chính sách đào tạo, nâng cao năng lực của nguồn nhân lực nội bộ. Bên cạnh đó, ông còn mạnh dạn đầu tư sử dụng công nghệ, dây chuyền sản xuất mới, tiên tiến từ Nhật Bản, châu Âu để gia tăng khả năng cạnh tranh trên thương trường.
Luôn phải là “hai trong một”
Chia sẻ về vấn đề này, TS Trần Quí Thanh- Chủ tịch Tập đoàn THPcho biết, ý tưởng về sản phẩm trà thảo mộc ra đời và trăn trở của ông trong nhiều năm, nhằm không những làm phong phú cho thị trường nước giải khát, khẳng định thương hiệu Việt mà còn hỗ trợ cho sức khỏe của con người. Sản phẩm được nghiên cứu công phu, là đề tài khoa học của Học viện Quân y và được kết luận, đánh giá là sản phẩm chiết xuất từ 9 loại thảo mộc quý nên có thể giúp thanh lọc, giải nhiệt, giúp cải thiện tình trạng nội nhiệt và hỗ trợ sức khỏe rất tốt. Do đó, ông tự tin khi quyết định lấy tên mình đặt tên cho sản phẩm. “Điều này không hề phiêu lưu, mà chính là sự khẳng định, là sự bảo chứng. Cá nhân tôi bảo chứng cho chính sản phẩm của mình. Chính vì thế, sản phẩm luôn phải đạt chất lượng tốt nhất để bảo chứng ngược lại cho thương hiệu của cá nhân tôi”, ông Thanh nói. Việc ra đời của trà thảo mộc Dr. Thanh chính là sự khẳng định khát vọng về một thương hiệu Việt có đẳng cấp thế giới đủ sức cạnh tranh sòng phẳng với các đại gia trong ngành giải khát. Lý giải về tên gọi Dr.Thanh, Ông nhấn mạnh, “Thanh” nghĩa là thanh nhiệt, thanh khiết đúng như câu slogan “thanh lọc cơ thể”; thứ hai là tên gọi trùng với tên ông. Quan trọng là làm gì để “thổi hồn” được vào tên gọi sản phẩm, không để nó chỉ đơn thuần như một logo, một ký hiệu dễ đọc, dễ thuộc, dễ nhớ mà phải tìm mọi cách để nâng nó lên thành một thương hiệu thực sự có sức sống, có giá trị và gây ra sự tò mò cho người tiêu dùng. Nhưng trên hết có 4 yếu tố để Dr. Thanh được biết và được người tiêu dùng nhớ, đó là chất lượng, sự khác biệt, hiệu quả marketing và hệ thống tổ chức phân phối.
Những nỗ lực không ngừng của ông đã được công nhận bằng việc Gia tộc Trần Quí Thanh đã được vinh dự được đón nhận quyết định công nhận “Gia tộc doanh nhân” năm 2011, cúp vàng Doanh nhân Tâm Tài 2012 và tên tuổi của nhãn hàng Dr Thanh được giới doanh nhân ghi nhận là một thương hiệu Việt Nam vượt sóng trong thời bão.
Không ngừng vươn xa
THP qua 18 năm phát triển dưới sự chèo lái của doanh nhân Trần Quí Thanh đã trở thành một trong những tập đoàn giải khát lớn, một thương hiệu uy tín tại Việt Nam với doanh thu tăng trưởng hàng năm ở mức hàng nghìn tỉ đồng. Tập đoàn này cũng vừa tung ra thị trường thêm sản phẩm Number One Chanh với hương vị mới lạ, hấp dẫn, làm phân khúc thị trường nước tăng lực “dậy sóng”, khiến các đối thủ phải dè chừng.
Hiện nay, sản phẩm của THP không những có mặt trên khắp cả nước, mà còn được xuất khẩu sang thị trường thế giới như Mỹ, Canada, Hàn Quốc, Singapore, các nước Trung Đông,… Mới đây, nhằm đáp ứng tối đa nhu cầu giải khát ngày càng gia tăng của người tiêu dùng, ông chủ Dr Thanh vừa chủ trương liên tiếp xây dựng thêm các nhà máy mới sản xuất 40 loại sản phẩm đồ uống của tập đoàn này tại khu vực miền Trung – Tây Nguyên với nhà máy NGK Number One Chu Lai (công suất 600 triệu lít/năm) và miền Bắc với nhà máy NGK Number One Hà Nam (tổng công suất 950 triệu lít/năm). “Thị trường nước giải khát Việt Nam vẫn còn rất nhiều tiềm năng cho các doanh nghiệp để phát triển. Chính vì vậy, THP đã đầu tư mở rộng thêm 2 nhà máy mới, tăng công suất để phục vụ và thỏa mãn nhu cầu của NTD Việt. Các nhà máy đều được đầu tư 100% các dây chuyền sản xuất đồng bộ và hiện đại nhất từ châu Âu, quy trình sản xuất khép kín, tuân thủ nghiêm ngặt quản lý chất lượng, an toàn vệ sinh.” Ông Trần Quí Thanh vui vẻ chia sẻ.
Thành công của các sản phẩm do THP sản xuất chính là việc áp dụng hiệu quả chiến lược marketing. Các sản phẩm mới của THP khi tung ra thị trường đều dựa vào sức mạnh truyền thông của quảng cáo truyền hình, báo chí, PR, kết hợp với các giải pháp kích hoạt thương hiệu khác. Chiến dịch marketing đã chuyển tải thành công thông điệp tới người tiêu dùng về thức uống vượt trội so với các loại nước giải khát thông thường khác ở chỗ có lợi cho sức khỏe. Việc tung ra sản phẩm thiên nhiên có lợi cho sức khỏe, vốn là xu hướng mạnh mẽ của thời hiện đại, là mắt xích cho sự thành công liên hoàn của THP cho đến nay.
Sẽ không là nói quá khi khẳng định rằng, Trần Quí Thanh là một trong những thương hiệu cá nhân được xây dựng thành công tại Việt Nam. Bằng thực lực, khả năng của chính bản thân, một lần nữa ông đã khẳng định được tinh thần “Không gì là không thể”. Hào hứng nói về mục tiêu chiến lược cho năm 2013, Ông cho biết thêm: Vào ngày 15/10/2012, THP tròn 18 tuổi. Đây là cột mốc quan trọng để công ty hiện thực hoá sứ mệnh “Đổi mới, định hướng khách hàng, vì sự phát triển bền vững”. Sự đổi mới thể hiện ở sự thay đổi tinh thần làm chủ công việc, thay đổi bằng việc tái cấu trúc hệ thống, đổi mới đội ngũ bán hàng với những nguyên tắc làm việc chuyên nghiệp, thay đổi mang tính cam kết, kỉ luật, thoả mãn khách hàng bằng dịch vụ tốt nhất, sản phẩm đáp ứng yêu cầu chất lượng quốc tế. Nếu như ở tuổi 17, THP vẫn còn là những chú nhộng con nằm trong kén, thì ở tuổi 18, đây là giai đoạn THP sẽ trở mình, sẽ lột xác, đổi mới để thành công nối tiếp thành công”.
Trong thời đại ngày nay, giới kinh doanh rất coi trọng thương hiệu cá nhân. Nếu hiện nay thương hiệu cá nhân là một điều kiện tiên quyết để đạt được thành công trong sự nghiệp, thì có thể thấy Dr Thanh đã hoàn toàn thành công với vai trò một doanh nhân của Tập đoàn THP.
Hãy liên lạc với chúng tôi, rất vui được giải đáp các thắc mắc của các Anh/Chị.
Message Submitted!