Mich Turner – bà hoàng bánh ngọt

Trên blog về ẩm thực của mình, đầu bếp người Việt sống tại London Uyên Lưu cho biết cô đã có một kỷ niệm nhớ đời, đó là được mời dự một buổi gặp gỡ với Mich Turner và được “Bà hoàng của tất cả những người làm bánh ngọt” (Queen of all the cake makers) hướng dẫn cách thực hiện những chiếc bánh ngọt thần tiên.

Thời thơ ấu cô bé Mich Turner đã đặc biệt say mê công việc làm bánh ngọt và thường leo lên ghế xem mẹ nhồi bột, làm bánh bích quy cùng các loại bánh nướng khác trong bếp gia đình.

Ở tuổi 15, Mich Turner đã đoạt được giải thưởng nấu ăn đầu tiên, đến năm 17 tuổi cô đã làm chiếc bánh cưới đầu tiên trong đời. Sau đó, cô theo học chuyên ngành khoa học ẩm thực và dinh dưỡng.

Tốt nghiệp năm 1992, Mich Turner nhận làm công việc khiêm tốn: bán bánh ngọt tại cửa hàng Harvey Nichols ở London, nhưng chỉ bảy năm sau (1999) cô đã mở công ty làm bánh ngọt của riêng mình – công ty Little Venice nay đã là một thương hiệu quốc tế.

bà hoàng bánh ngọt Mich Turner doanhnhansaigon
Mich Turner tại cửa hàng bánh ngọt của công ty Little Venice

Kết hợp khoa học với nghệ thuật

Có được thành công như vậy là nhờ Mich Turner đã kết hợp hài hòa sự hiểu biết tường tận, khoa học về nghề làm bánh ngọt với năng khiếu thẩm mỹ bẩm sinh để thiết kế những chiếc bánh ngọt và bánh cưới được giới chuyên môn, báo chí và khách hàng hết lời ca ngợi.

“Bà hoàng của tất cả những người làm bánh ngọt” đã làm trên 10.000 chiếc bánh, và trong số những khách hàng của Mich Turner có những nhân vật nổi tiếng như Tổng thống Mỹ Barack Obama, Nữ hoàng Anh Elizabeth II, Paul McCartney – cựu thành viên nhóm nhạc huyền thoại The Beatles, siêu sao bóng đá David Beckham… Bà còn làm bánh cưới cho những tên tuổi lớn của làng giải trí như Madonna, Pierce Brosnan.

Ngoài công việc làm bánh và điều hành công ty, Mich Turner còn là giám khảo chương trình truyền hình thực tế có tên “Tiệm bánh ngọt xuất sắc nhất nước Anh” (Britain’s Best Bakery) và đã viết nhiều sách về nghề làm bánh, trong đó có cuốn Nghệ thuật bánh ngọt (The Art of the Cake) và mới đây là cuốn Trường dạy bánh ngọt Mich Turner,hướng dẫn cơ bản về làm bánh và trang trí chiếc bánh hoàn hảo (Mich Turner’s Cake School – Ultimate Guide to Baking and Decorating the Perfect Cake).

Trong các sách đã xuất bản của Mich Turner, tác giả không chút giấu nghề khi hướng dẫn người đọc từng bước một cách thực hiện những thứ bánh ngọt hết sức phức tạp và độc đáo, những thứ được gọi là “bánh thần tiên” (fairy cake).

bánh thần tiên doanhnhansaigon
Bánh Noel

Chính những chiếc bánh đẹp tựa tác phẩm nghệ thuật ấy đã khiến tạp chí mỹ thuật online Blouin Artinfo phỏng vấn Mich Turner. Khi được hỏi nguồn cảm hứng nào đã giúp bà trang trí những chiếc bánh tuyệt đẹp ấy, Mich Turner cho biết: thời trang, thiên nhiên, các cuộc triển lãm đồ trang sức phụ nữ là những nguồn cảm hứng lớn và bất biến để bà sáng tạo hình ảnh những chiếc bánh ngọt tuyệt mỹ.

“Những mẫu thiết kế bánh ngọt của tôi là một quá trình tiến hóa, luôn phát triển và cải tiến, luôn được nâng cao và truyền cảm”, bà nói.

Trong số những người đã có ảnh hưởng đến nghệ thuật trang trí bánh ngọt của Mich Turner có hai nhà thiết kế thời trang người Anh Matthew Williamson và Stella McCartney (con gái của Paul McCartney), nhà làm kim hoàn nổi tiếng thế giới Fabergé, công ty thời trang và mỹ phẩm Chanel…

bánh thần tiên doanhnhansaigon

Đâu là triết lý của Mich Turner phía sau nghề làm bánh ngọt? “Điều quan trọng là sử dụng tối đa các nguyên liệu chất lượng tốt nhất, tươi nhất. Có một khoa học về làm bánh ngọt và bạn nên siêng năng nắm vững nó, hiểu rõ những gì bạn đang cố gắng đạt được ở từng công đoạn của quá trình làm bánh ngọt. Điều quan trọng nữa là phải làm nổi bật hương vị, cảm giác nơi đầu lưỡi (khi nếm bánh) và kết cấu (của bánh) để đạt được kinh nghiệm hài lòng và đáng nhớ. Về phần trang trí bánh, tôi nỗ lực đạt tới sự ngoạn mục ở mức cao nhất”, Mich Turner cho biết.

Những chiếc bánh nhớ đời

Trong sự nghiệp của mình, bà hoàng bánh ngọt đã sáng tạo biết bao chiếc bánh cưới, bánh sinh nhật, bánh Noel…, song đáng nhớ đối với Mich Turner là chiếc bánh cưới có tên Hoa lys, được làm cho cuộc hôn nhân thứ hai của diễn viên Pierce Brosnan (với Keely Shaye Smith, năm 2001) – chiếc bánh chỉ một màu trắng tinh khiết, được làm với nguyên liệu đơn giản là bột mì, cà rốt, phủ bột hạnh nhân và đường trắng ngà và được trang trí hình hoa lys.

Hoặc là chiếc bánh cưới có tên Cool Britanica có màu trắng, đỏ, xanh được trang trí hình bông hoa và vương miện Nữ hoàng Anh rất được các lứa đôi ưa thích.

Đặc biệt là chiếc bánh có tên Kim cương Nữ hoàng Elizabeth, được Hoàng gia Anh đặt làm nhân kỷ niệm 60 năm ngày cưới của Nữ hoàng Anh Elizabeth II và Hoàng thân Philip vào năm 2007, với thiết kế như những chuỗi ngọc trai quấn thành sáu vòng quanh sáu tầng bánh, mỗi tầng tượng trưng cho một thập niên của cuộc hôn nhân dài lâu.

Chiếc bánh cưới đắt tiền nhất mà Mich Turner từng làm có giá 10.000 bảng Anh (khoảng 330 triệu đồng), được làm với bốn tầng, trang trí bằng những chiếc lá vàng 24 carat.

Tuy đã thực hiện những chiếc bánh huy hoàng nhất, Mich Turner vẫn nhớ mãi những chiếc bánh ngọt mà bà được chứng kiến mẹ làm trong bếp thuở ấu thơ và được ăn ngay sau khi lấy từ lò nướng ra, nhất là những chiếc bánh ga-tô: “Mẹ tôi là một người làm bánh huyền thoại, nhưng bả chỉ nướng bánh vào những ngày lễ, ngày hội nên được ăn những chiếc bánh bà làm là một bữa tiệc đặc biệt. Tôi thích nhất bánh ga-tô được làm với trứng, đường, hạt phỉ, trái mơ. Khi ăn, bánh như tan trong miệng. Mới đây, tôi trình bày cách làm thứ bánh ga-tô ấy trên sân khấu, chia sẻ công thức làm bánh và đã nhận được tràn ngập những hồi đáp, bao nhiêu là khán giả cho biết đã làm bánh theo công thức và ăn thật ngon lành!”.

Hai trang trong cuốn sách Cake gallery của Mich Turner hướng dẫn cách làm bánh Bươm bướm mùa hè

Còn chiếc bánh ngon nhất mà Mich Turner từng ăn là chiếc bánh cưới trong ngày vui của chính bà, tất nhiên do chính tay bà thực hiện.

Đó là chiếc bánh bốn tầng, được làm với nhiều loại trái cây tươi, cà rốt, hạt óc chó, nho khô vùng Trung Đông và dừa; được trang trí những hoa văn như hình thêu lấy từ chính bộ áo cưới của bà.

Tại nhà hàng tiệc cưới năm sao Claridge’s (London) hôm ấy còn có một đám cưới nữa và cô dâu Mich Turner đã làm cho đôi tân lang tân nương ấy một chiếc bánh cưới thứ hai y hệt chiếc bánh cưới của chính mình.

LƯU HƯƠNG/DNSGCT
Liên lạc CEO Club

Hãy liên lạc với chúng tôi, rất vui được giải đáp các thắc mắc của các Anh/Chị.

Thông tin liên hệ
  • 33A Trường Sơn, Phường 4, Quận Tân Bình, TP. HCM, Việt Nam
  • +84 8 3811 8145
  • +84 8 3811 8147
  • info@ceoclub.com.vn
Thông tin Ban thư ký
  • +84 913 653 565
  • +84 913 922 928