Mỹ: Việt Nam là mục tiêu hàng đầu của quỹ viện trợ Đạo luật CHIPS

Ngày 29-1, thứ trưởng Ngoại giao Mỹ cho biết Washington chuẩn bị đầu tư vào lĩnh vực chip bán dẫn của Việt Nam để củng cố chuỗi cung ứng.

 Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ Jose W. Fernandez gặp Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng - Ảnh: Đại sứ quán Mỹ tại Hà Nội

Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ Jose W. Fernandez gặp Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng – Ảnh: Đại sứ quán Mỹ tại Hà Nội

Theo báo Nikkei Asia, ông Jose W. Fernandez, thứ trưởng Ngoại giao Mỹ phụ trách năng lượng, tăng trưởng kinh tế và môi trường, cho biết Mỹ đang nhắm đến 7 quốc gia như một phần trong Đạo luật CHIPS và Khoa học (CHIPS and Science Act).

Theo kế hoạch trên, Mỹ sẽ chi 500 triệu USD để cải tiến năng lực sản xuất chất bán dẫn, an ninh mạng và môi trường kinh doanh trên toàn cầu.

Trả lời báo Nikkei Asia, Thứ trưởng Fernandez cho rằng Việt Nam nên hành động trước khi quá muộn để thu hút đầu tư vào các ngành công nghiệp quan trọng như năng lượng sạch và khoáng sản, nguồn đầu vào cho sản xuất pin và xe điện.

Ngoài ra, Mỹ sẽ phân bổ viện trợ nước ngoài theo Đạo luật CHIPS và Khoa học dựa trên các khuyến nghị của Tổ chức Hợp tác và Phát triển kinh tế (OECD), dự kiến vào tháng 2 năm nay.

“Chúng tôi đã xem qua danh sách các quốc gia có tiềm năng hưởng lợi từ sự hỗ trợ của Mỹ, và Việt Nam là một trong những quốc gia đầu tiên mà chúng tôi nghĩ đến”, Thứ trưởng Mỹ Fernandez trả lời phỏng vấn.

Việt Nam là nước xuất khẩu hàng điện tử, quần áo và thực phẩm hàng đầu và được đánh giá là nút thắt quan trọng trong nỗ lực của Mỹ nhằm chuyển dịch chuỗi cung ứng.

Theo dữ liệu của Cục Khảo sát địa chất Mỹ (USGS), Việt Nam đứng thứ hai trên thế giới về trữ lượng đất hiếm, chỉ sau Trung Quốc, dù chưa có thông tin cụ thể về trữ lượng có thể khai thác.

Mỹ đặt mục tiêu khôi phục vị thế của mình tại thị trường đất hiếm, điều Washington coi là điểm yếu chiến lược.

Gần đây, nền kinh tế số một thế giới đang khôi phục các mỏ đất hiếm của mình, kể từ thời điểm khai thác gần nhất vào năm 2017.

Quốc gia này cũng ký thỏa thuận phối hợp hỗ trợ tài chính và ngoại giao về khoáng sản với 13 quốc gia khác nhau, trong đó có lời đề nghị giúp Việt Nam khảo sát trữ lượng đất hiếm.

Thứ trưởng Fernandez nhận định “thế giới đang đói các khoáng sản chủ chốt”. Ông nhấn mạnh “lợi thế cạnh tranh” của Mỹ và các đối tác là khai thác khoáng sản để “mang lại lợi ích cho cộng đồng, không làm suy thoái môi trường, đồng thời hưởng lợi thêm từ công nghệ và đầu tư”.

“Đây là một cơ hội để Việt Nam trở thành trung tâm sản xuất có quy mô lớn hơn”, Thứ trưởng Fernandez khẳng định.

Khánh Quỳnh (Nguồn: tuoitre.vn)

Liên lạc CEO Club

Hãy liên lạc với chúng tôi, rất vui được giải đáp các thắc mắc của các Anh/Chị.

Thông tin liên hệ
  • 33A Trường Sơn, Phường 4, Quận Tân Bình, TP. HCM, Việt Nam
  • +84 8 3811 8145
  • +84 8 3811 8147
  • info@ceoclub.com.vn
Thông tin Ban thư ký
  • +84 913 653 565
  • +84 913 922 928