Top 5 công ty khởi nghiệp công nghệ sạch hàng đầu Singapore

Với tình trạng biến đổi khí hậu hiện nay, ngày càng có nhiều nhà đầu tư cân nhắc các vấn đề môi trường và bền vững khi chi tiền. Các công ty khởi nghiệp hoạt động trong lĩnh vực công nghệ sạch trở thành mục tiêu đầu tư hấp dẫn…

 Ảnh minh họa.

Ảnh minh họa.

Năm qua, trên thế giới đã chứng kiến sự tăng trưởng mạnh mẽ về số lượng các công ty tập trung vào năng lượng sạch hơn, quản lý và tái chế chất thải, sản xuất thực phẩm bền vững cũng như các sản phẩm và dịch vụ khác hoạt động vì môi trường thay vì chống lại môi trường.

Chỉ riêng giá trị thị trường của ngành năng lượng sạch sẽ đạt mốc 6 tỷ USD vào năm 2030 khi ngành toàn cầu cố gắng làm suy giảm ảnh hưởng của biến đổi khí hậu. Đầu tư vào các nguồn nhiên liệu sạch và tái tạo đã tăng vọt trong vài năm qua, từ 1,9 tỷ USD năm 2019 lên 12,3 tỷ USD vào năm 2022 bất chấp tình hình kinh tế bất ổn.

Tại  Đông Nam Á, Singapore đang nổi lên như một điểm nóng về đổi mới công nghệ sạch, với nhiều công ty khởi nghiệp tập trung vào tính bền vững và tác động môi trường. Các công ty này đang phát triển các giải pháp để giải quyết các vấn đề quan trọng như năng lượng tái tạo, quản lý chất thải, bảo tồn nước, v.v.

GETSOLAR (TRƯỚC ĐÂY LÀ SOLAR AI)

GetSolar là một công ty khởi nghiệp tập trung vào việc cung cấp các giải pháp năng lượng mặt trời. Mục tiêu của công ty là giảm lượng khí thải carbon ở quốc gia này xuống 100 triệu tấn. Cho đến nay, họ đã đạt được mức giảm 30.000 tấn, tương đương với việc trồng 20.000 cây xanh. Công ty cũng quyết tâm giáo dục người dân Singapore về lợi ích của năng lượng mặt trời thông qua blog và mạng xã hội.

Công ty đã huy động thành công gần 1,5 triệu USD (2 triệu SGD) trong hai vòng cấp vốn kể từ năm 2020 và có kế hoạch mở rộng ra ngoài khu vực. Cách tiếp cận đổi mới của GetSolar đối với năng lượng mặt trời đã khiến công ty này trở thành công ty nổi bật trong bối cảnh năng lượng xanh.

SUNGREEN H2

SunGreen H2, công ty công nghệ sạch sâu, là nhà sáng chế từng đoạt giải thưởng về các giải pháp điện phân hiệu suất cao, bao gồm điện cực, PTL và các ngăn xếp hoàn chỉnh giúp sản xuất H2 cao hơn gấp 2 lần với mức sử dụng năng lượng ít hơn 20% và ít hơn 30 lần kim loại quý. Công ty đã tạo được ảnh hưởng lớn kể từ khi thành lập vào năm 2020. Công ty cũng xếp thứ 22 trong danh sách Cleantech 50 to Watch cho 2023.

SunGreen H2 đang hợp tác với các nhà sản xuất máy điện phân để cách mạng hóa quy trình sản xuất. Công ty đang giải quyết nhiều nút thắt trong ngành H2 và đã nhận được các giải thưởng cũng như hỗ trợ từ Quỹ Rocket của Caltech, Shell, Cơ quan Thị trường Năng lượng và AStar ở Singapore. Ngoài ra, công ty cũng đã huy động được 1,5 triệu USD trong vòng tài trợ hạt giống từ Sabanci Ventures vào tháng 4/2023, nâng tổng số tiền tài trợ lên tới 4,5 triệu USD.

KINNVA

Kinnva là một công ty khởi nghiệp có trụ sở tại Singapore đang phát triển các loại thức ăn nông nghiệp và thủy sản sạch, cải tiến. Công ty tạo ra nhiều loại protein và chất sinh hóa bền vững để hỗ trợ các nhà sản xuất thực phẩm, nông dân và chủ vật nuôi trong việc cho cá và động vật của họ ăn theo cách thân thiện với môi trường hơn. Phương pháp tiếp cận công nghệ để sản xuất thức ăn chăn nuôi làm giảm sự cạn kiệt các nguồn tài nguyên như nước, đất, năng lượng và giảm lãng phí nước tới 90% so với các phương thức sản xuất khác.

Công ty đã huy động được 465 nghìn USD trong những năm gần đây để hỗ trợ phát triển các sản phẩm của mình khi công ty phát triển nhằm giảm bớt tình trạng khan hiếm lương thực và mất an ninh lương thực.

RECLIMATE

Kết hợp fintech và công nghệ sạch, Reclimate cố gắng đơn giản hóa khả năng tiếp cận nguồn tài chính và ưu đãi cho các dự án công nghệ sạch như năng lượng mặt trời, gió, cơ sở hạ tầng sạc xe điện, cơ sở hạ tầng tái chế và hydro xanh. Công ty đặt mục tiêu giải quyết sự phức tạp về tài chính và khuyến khích cho các dự án công nghệ sạch bằng cách cung cấp nền tảng web để thay thế sự thiếu hiệu quả liên quan đến việc thuê nhiều nhà tư vấn và trung gian. Reclimate cũng giúp người dùng kiểm tra điều kiện để nộp đơn xin tài trợ bền vững, các ưu đãi của chính phủ và viện trợ phù hợp khác cho những người đang cố gắng phát triển doanh nghiệp xanh.

Với sự hỗ trợ của Microsoft trị giá 450 nghìn USD vào tháng 6/2023 và khoản đầu tư vòng sơ loại trước đó là 100 nghìn USD từ Antler vào đầu năm nay, Reclimate hy vọng sẽ phát triển nền tảng được tăng cường AI của mình.

TABLEPOINTER

Sử dụng giải pháp năng lượng do AI điều khiển cho các cơ sở thương mại vừa và nhỏ, Tablepointer giúp các công ty tối ưu hóa hiệu quả sử dụng năng lượng, quản lý tài sản và nâng cấp tính bền vững. Các giải pháp Dịch vụ Hiệu quả Năng lượng (EEaaS) dành cho ngành thực phẩm và đồ uống cung cấp công nghệ cắm và chạy độc đáo với chi phí trả trước bằng 0. Mô hình kinh doanh này đã thu hút nhiều doanh nghiệp, từ các cửa hàng nhỏ độc lập đến các thương hiệu chuỗi F&B nổi bật.

Vào tháng 10/2023, TablePointer đã huy động được 3 triệu USD trong vòng tài trợ hạt giống được đăng ký vượt mức do Wavemaker Partners dẫn đầu, với sự tham gia của AgFunder, ENGIE, và Steve Melhuish. Công ty khởi nghiệp có kế hoạch sử dụng số tiền này để mở rộng nền tảng công nghệ của TablePointer.

Tóm lại, các công ty khởi nghiệp về công nghệ sạch của Singapore đang phát triển mạnh, với các công ty sáng tạo như những công ty nêu trên và nhiều công ty khởi nghiệp về tiết kiệm năng lượng đang phát triển trong các lĩnh vực tương ứng của họ. Sự cống hiến của họ cho năng lượng tái tạo, hiệu quả năng lượng, sản xuất hydro xanh và nhiên liệu sinh học nhấn mạnh cam kết của Singapore trong việc giải quyết các thách thức về môi trường và bền vững toàn cầu.

Nguyễn Hà (Nguồn: vneconomy.vn)

Liên lạc CEO Club

Hãy liên lạc với chúng tôi, rất vui được giải đáp các thắc mắc của các Anh/Chị.

Thông tin liên hệ
  • 33A Trường Sơn, Phường 4, Quận Tân Bình, TP. HCM, Việt Nam
  • +84 8 3811 8145
  • +84 8 3811 8147
  • info@ceoclub.com.vn
Thông tin Ban thư ký
  • +84 913 653 565
  • +84 913 922 928